Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TẠI VIETNAM

Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TẠI VIETNAM

Một vấn đề mà mình thường gặp ở Việt Nam đó là hoang phí nơi công cộng và chưa ý thức bảo vệ môi trường.

Kể sơ sơ nhé, đi toilet rửa tay xong thay vì dùng 1 tờ giấy để lau thì lấy cả xấp, dùng vô tội vạ. Nước rửa tay xong để chảy lênh láng không tắt. Có bạn đến văn phòng trời mưa còn dùng cả cuộn giấy toilet để lau áo mưa cho khô. Đi ăn buffet thì lấy thiệt nhiều, không ăn hết phải đem bỏ. Đèn, máy lạnh không dùng cũng bật cho tốn điện chơi vậy đó.

Lạ một cái là những người này ở nhà cũng có ý thức tiết kiệm lắm, mà ra đường xài đồ chùa nghĩ ko phải trả tiền là bung xoã à. Bạn có biết là tất cả những cái mà chúng ta đang dùng trên trái đất này là hữu hạn không? Nguồn nước sạch chỉ chiếm có 2.5% tổng nguồn nước trên thế giới, và thức ăn, năng lượng, mọi thứ đều là hữu hạn. Bởi vậy chúng ta phải chung tay bảo vệ tài nguyên trái đất, không phải chỉ cho đời mình mà còn cho tương lai con cháu chúng ta. Thậm chí ngay bây giờ, có nhiều nơi còn ko có nước sạch để uống đó. Tình trạng thiếu nước này sẽ mỗi ngày một trầm trọng hơn bởi các tác nhân của đô thị hóa và con người gây ô nhiễm nguồn nước trong đó rác thải nhựa (trong đó phần lớn là nhựa sử dụng 1 lần) là một trong các yếu tố đáng kể gây ảnh hưởng đến nguồn nước tương lai. Vậy nên chúng ta chỉ nên dùng những cái thực sự cần thiết thôi các nàng ơi.

Ở nhà Na ít khi có đồ ăn thừa, hoặc vứt đồ thừa, trừ khi bị hư hoặc để lâu rồi. Đồ ăn còn dư thì bỏ vào hộp cất cho bữa sau. Trong tuần sẽ có bữa ăn toàn ăn thức ăn thừa của ngày trước. Tắm cũng hạn chế tắm bồn, tắm đứng nhanh thôi, vừa đỡ tốn nước vừa đỡ hại da. Lúc gội đầu hay thoa xà phòng thì tắt nước cho đỡ phí. Rửa tay cũng vậy, tắt nước khi đang thoa xà phòng cho đỡ tốn nước. Máy lạnh hay đèn sẽ được tắt khi không ở trong phòng. Nhiều người giúp việc đến nhà hay kêu mình ki bo, nhưng thật sự lý do tiết kiệm là phụ, còn lý do bảo vệ môi trường mới là chính đó mọi người ơi.

Năm ngoái Na đi Bà Nà gặp anh Chủ Tịch của một công ty lớn. Anh ấy check out phòng khách sạn xong còn mang theo chai nước đang uống dở trong phòng vì ý thức tiết kiệm cho môi trường đó. Anh bảo đi đâu uống nước chai mà còn dư là ảnh mang theo bên mình đến khi uống hết mới bỏ, y chang ông chồng Na.

Đã lâu lắm rồi Na không mua nước đóng chai nữa (trừ khi thật sự cần thiết). Hồi trước đi tập Na hay dùng ly nhựa trong phòng gym để uống, nhưng sau này thấy phí phạm và hại môi trường quá nên cũng chuyển sang mua bình nước của Tupperware để có thể sử dụng lại được nhiều lần (Tupperware là một brand ý thức bảo vệ môi trường và Na cũng thường sử dụng sp của họ). Trong tủ lạnh nhà Na cũng toàn dùng bình/hộp loại có thể sử dụng lại nhiều lần luôn.

Nếu mỗi chúng ta cùng ý thức và có những thay đổi nhỏ thôi, thì sẽ đóng góp rất lớn trong việc bảo vệ môi trường và trái đất đó. Cố gắng làm ngay hôm nay nha!

Hình ảnh bài viết

Love,
Hannah

← Bài trước Bài sau →
Vui lòng Chọn size Chọn màu Chọn quà tặng