ĂN KIÊNG KIỂU YOYO, NGUY HẠI NHIỀU HƠN BẠN TƯỞNG

ĂN KIÊNG KIỂU YOYO, NGUY HẠI NHIỀU HƠN BẠN TƯỞNG

Có ai ở đây đã từng nhìn vô gương thấy mình hơi mập, rồi quyết định ăn kiêng và giảm cân thành công nhưng vài tháng sau lại tăng câng trở lại, thậm chí số cân nặng còn cao hơn ban đâu không? Sau đó bạn lại cảm thấy tội lỗi nên lại tiếp tục ăn kiêng, lại giảm rồi lại tăng, và chu kỳ này cứ tiệp tục. Thói quen lên xuống này gọi là ăn kiêng yoyo, lên xuống như trò chơi yoyo của trẻ con.

Ăn kiêng kiểu yoyo này rất phổ biến, đến 73% số lượng những người có cân nặng vượt chuẩn đã từng giảm cân theo hình thức này. Tuy nhiên, đây là kiểu ăn kiêng rất nguy hại mà nhiều người không biết.Theo nghiên cứu của hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ gần đây thì những phụ nữ giảm rồi tăng cân liên tục như vậy, dù chỉ là vài ký một lần, cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhiều hơn những người không bao giờ ăn kiêng. Ngoài nguy cơ mắc bệnh tim mạch thì ăn kiêng yo-yo còn có nguy cơ mắc phải nhiều vấn đề sức khỏe khác như sau:

1. Gây thèm ăn và có nguy cơ làm tăng cân hơn cả cân nặng ban đầu.
Khi ăn kiêng sẽ làm cho chúng ta thèm ăn hơn, bởi vì cơ thể bị suy giảm lượng hormone leptin, là hormone có nhiệm vụ cho cơ thể chúng ta cảm giác no. Khi chúng ta giảm mỡ thì leptin cũng giảm theo làm cơ thể chúng ta thèm ăn hơn vì cơ thể đang cố gắng cung cấp lại nguồn năng lượng dữ trữ đang bị cạn kiệt. Đây là một nguyên do vì sao nhiều người ăn kiêng ngắn hạn hay bị tăng cân trở lại. Na sẽ viết một bài giải thích cụ thể vấn đề này sâu hơn nha.

2. Khi cơ thể giảm và tăng cân lại (mà không phải do tập thể dục) thì mỡ sẽ tăng nhiều hơn cơ vì chất béo dễ tăng hơn là cơ. Điều này dẫn đến tỷ lệ mỡ trong cơ thể của người ăn kiêng yo-yo cao hơn bình thường, điều này cũng đồng thời làm cho việc giảm cân sau này trở nên khó khăn hơn. À, và tỷ lệ mỡ bụng thường sẽ tăng nhanh hơn các vùng khác.

3. Cân nặng lên xuống thất thường có nguy cơ làm tăng mỡ trong gan gây nên những bệnh như là tiểu đường chẳng hạn.

4. Ngoài những vấn đều nêu trên thì Na nghĩ điều tồi tệ nhất của việc ăn kiêng yoyo là nó tạo cho mình cảm giác thất vọng về bản thân, cảm thấy tội lỗi khi tăng cân trở lại, đôi khi còn gây trầm cảm và chán nản khi không giảm cân thành công.

Vậy nên, nếu bạn thấy không hài lòng với cân nặng của mình thì phải giảm cân theo cách khoa học và lâu dài. Không làm tùy hứng, được vài ngày rồi bỏ xong lại làm lại. Không ăn kiêng quá khắc khổ để giảm cân nhanh trong thời gian ngắn, xong lại thèm thuồng ăn lại rồi tăng cân. Hãy bắt đầu bằng thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Giảm cân an toàn nhất là giảm từ từ, giảm khoảng 10% trọng lượng của mình trong vòng 1 năm là nằm trong ngưỡng an toàn đó. Đừng nóng vội mà ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả lâu dài nha.

Hy vọng các bạn thấy bài này bổ ích. Nếu thích đề tài sức khỏe và cân nặng thì Na sẽ viết thêm nha. Bài sau Na sẽ chia sẻ sâu hơn vì sao có những người ăn kiêng hoài mà không giảm dc cân, thậm chí còn tăng nhiều hơn.

P.S hình đồ ăn Na mượn của Google nha

Hình ảnh bài viết

Love,
Hannah


← Bài trước Bài sau →
Vui lòng Chọn size Chọn màu Chọn quà tặng