TỦ LẠNH - Ổ VI KHUẨN ĐỘC HẠI NẾU KHÔNG SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH

TỦ LẠNH - Ổ VI KHUẨN ĐỘC HẠI NẾU KHÔNG SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH

Ở thời buổi này hầu như nhà ai cũng có tủ lạnh, nhưng Na thấy ít người để ý đến vấn đề vi khuẩn và lây nhiễm chéo cực kỳ nguy hại khi bảo quản thức ăn không đúng cách. 


Lây nhiễm chéo là quá trình vi khuẩn có hại từ thực phẩm này lây lan sang thực phẩm khác. Nó được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, chẳn hạn như bạn dùng dao để cắt thịt sống sau đó sử dụng cùng một con dao đó để cắt đồ ăn chín. Hoặc ở trong tủ lạnh bạn để cả thức ăn sống và chín và cùng một ngăn mà không bọc kỹ, thì vi khuẩn từ thức ăn sống có thể lây lan qua bên thức ăn chín gây ngộ độc thực phẩm. Bạn thử tưởng tượng chúng ta chứa rất nhiều loại thức ăn trong tủ lạnh, kể cả các sản phẩm hết hạn và ôi thiu, nếu chúng ta không bảo quản nó kỹ càng thì chắc chắn tủ lạnh sẽ trở thành một ổ vi khuẩn cực kỳ nguy hại cho cả gia đình. Những loại vi khuẩn có hại như salmonella và E.coli có thể làm chúng ta tiêu chảy, nóng sốt, và một số trường hợp quá nặng có thể gây tử vong. Bởi vậy, việc bảo quản thức ăn rất quan trọng, nhất là những gia đình có con nhỏ hoặc người già thì càng nên thận trọng. Hôm nay Na chia sẻ với mọi người cách bảo quản thực phẩm đúng cách để an toàn cho gia đình mình nhé.

1. Luôn luôn để thức ăn sống và chín riêng biệt, cách càng xa nhau càng tốt.
2. Luôn luôn bọc thật kín các loại thực phẩm khác nhau khi cho vào tủ lạnh. Điều này là quan trọng nhất để tránh lây nhiễm chéo. Na thấy rất nhiều gia đình cho thức ăn thừa, bánh kem hoặc cá/thịt ướp vào tủ lạnh mà không bọc kín. Việc này rất dễ gây ngộ độc nên các nàng lưu ý kỹ nhé.
3. Luôn để nhiệt độ tủ lạnh dưới 8 độ C, tốt nhất là để trong khoảng 1 độ C đến 4 độ C. Không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh vì nó có thể làm ấm cả tủ lạnh làm vi khuẩn lây lan nhanh.
4. Nhớ vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Thường nhà Na vệ sinh tủ lạnh bằng nước xà phòng mỗi tuần/lần.

Ngoài ra, trong lúc chuẩn bị thức ăn thì nên dùng các loại thớt khác nhau cho đồ sống và chín. Dùng loại hoặc màu khác nhau cho dễ phân biệt. Ngay cả rổ và đũa dùng cho đồ sống cũng nên tách biệt để cho vệ sinh. Nhớ rửa tay kỹ sau khi đụng vào đồ sống. Na thấy có một thói quen của các bà nội trợ là hay cầm các lọ muối đường khi tay đang bẩn, sau đó cả gia đình lại sử dụng các lọ này khi sử dụng thực phẩm chín nên rất dễ gây nhiễm chéo. Thêm nữa, khi tay đang bẩn thì không nên dùng tay mở vòi nước, mà chỉ nên sử dụng mu bàn tay để gạt mở vòi nước thôi. Khi rửa tay Na hay dùng xà phòng còn sót lạt kỳ cọ tay cầm luôn cho sạch vi khuẩn.

Để thức ăn trong tủ lạnh vừa vệ sinh, vừa ngăn nắp gọn gàng và đẹp mắt thì Na hay dùng các loại hộp để trữ thức ăn. Na thấy cách này thức ăn cũng bảo quản được lâu hơn mà lại tránh sử dụng các loại màng bọc hay túi nhựa gây ô nhiễm môi trường. Hồi xưa Na hay dùng các loại hộp thủy tinh, và dạo gần đây thì dùng thêm hộp nhựa nguyên sinh của Tupperware. Đây là loại nhựa số 5 an toàn cho sức khỏe của mình. Na thích loại này là vì nó nhẹ và có nhiều màu nên tủ lạnh nhìn đẹp và sống động hơn. Nắp hộp ôm khít vào thân hộp, giúp mùi của thực phẩm không thoát ra ngoài, nó kín hơi nên Na thấy thức ăn giữ được lâu hơn. Na trữ một số loại rau như bí đỏ đã cắt lát thì trữ lên đến 10 ngày vẫn xài tốt. Cà rốt để hơn 5 ngày vẫn tươi nguyên cuống, còn dâu tây là trái dễ hư nhất cũng để được cả 5 ngày đó. Loại hộp dùng cho ngăn đá của họ làm bằng nhựa dẻo hơn nên dễ dàng lấy sản phẩm ra mà không cần rã đông. Đợt này Na thấy họ đang khuyến mãi nên mới mua thêm một mớ nè 🙂.

Chị em chúng ta là nữ tướng trong nhà. Là người quyết định chính cho sức khỏe và sự an toàn của cả gia đình nên các nàng nhớ chú ý nha.

P.S ở dưới là tủ lạnh nhà Na đó 🙂

Love,
Hannah

####

Hình ảnh bài viết

Hình ảnh bài viết

Hình ảnh bài viết

← Bài trước Bài sau →
Vui lòng Chọn size Chọn màu Chọn quà tặng