NÓI VỀ BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

NÓI VỀ BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Hôm nay nói chuyện quan trọng tí nha.

Mỗi năm ở Việt Nam có hơn 5000 phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, với tỷ lệ tử vong là một nửa con số này. Điều đáng nói là ung thư cổ tử cung là một loại ung thư có thể phát hiện được từ rất sớm và có thể chữa trị khỏi hoàn toàn, nhưng đa số chị em lại không đi khám bao giờ, và bệnh thì lại diễn tiến âm thầm nên khi phát hiện thì đã quá muộn. Vậy các bạn gái của Na đã biết tự bảo vệ mình chưa?

Chắc Na đã kể chuyện này cho một số bạn ở đây rồi, Na có một người bạn gái mới 36 tuổi thôi mà bị ung thư cổ tử cung. Chị ấy phát hiện hơi muộn nên bây giờ mầm bệnh đã di căn qua các vùng lân cận. Hiện cơ hội sống của chị ấy rất thấp vì đã qua stage 4 rồi đó mọi người. Mấy tháng trước Na gặp chị mà suýt không nhận ra vì chị thay đổi quá. Nhìn hai đứa con nhỏ quấn mẹ mà mình không cầm được nước mắt luôn. Chị nói ước gì thời gian có thể quay ngược lại, chị sẽ cẩn thận với sức khoẻ hơn...

Nhìn thấy những người xung quanh như vậy nên Na cũng rất cẩn thận với sức khoẻ của mình. Hầu như năm nào Na cũng đi khám sức khoẻ định kỳ, và tuần vừa rồi Na đã đến Bệnh Viện Phụ Sản Quốc Tế ở ngay quận 1 để làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung lại. Lý do đi làm lại mặc dù đã làm trước đó 8 tháng trước là vì Na mới để tâm phát hiện có một phương pháp xét nghiệm Pap công nghệ mới, với độ chính xác lên đến 90% (so với chỉ 60% như loại cũ), nên Na đi xét nghiệm tiếp cho an tâm. Phương pháp mới này gọi là ThinPrep Pap Test, là phương pháp xét nghiệm duy nhất được FDA của Mỹ công nhận có hiệu quả vượt trội trong việc phát hiện ra các tế bào bị tổn thương tiền ung thư cổ tử cung. Việc này rất quan trọng trong việc phòng tránh ung thư, vì có nguy cơ là đã phát hiện ra rồi.

Nhiều bạn ngại đi vì sợ chờ đợi lâu và sợ đau, nhưng quy trình khám rất là đơn giản và mất tổng cộng có 5 phút à. Cả thời gian chờ đợi làm giấy tờ nữa chắc là tầm 15 phút. Na đến bệnh viện bảo với họ là mình muốn làm ThinPrep Pap Test để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Sau đó chờ đợi và đóng tiền thì được đưa lên lầu khám với bác sỹ. Lúc khám bác sỹ lấy mẫu rồi cho vào cái lọ dung dịch bảo quản là xong. Lúc bs cho mỏ vịt vào để khám và lấy mẫu xét nghiệm thì hơi khó chịu một tẹo, nhưng mà không đau đâu mọi người. À, các bạn nhớ lưu ý là trước khi xét nghiệm thì cần tránh chu kỳ kinh nguyệt, kiêng quan hệ vào hôm trước, tránh đặt thuốc và thụt rửa âm đạo trước đó 48 giờ, và nhớ uống đủ nước để lỡ bác sĩ yêu cầu xét nghiệm nước tiểu nghen. Xét nghiệm này được bác sĩ khuyên làm cho phụ nữ từ 21 tuổi trở lên hoặc 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên. Hôm trước Na làm xong đọc kết quả thở phào nhẹ nhõm rồi nè

Na thật sự khuyên tất cả các bạn gái, nhất là các chị em trên 30 tuổi có con cái và có sự nghiệp rồi nên đi làm xét nghiệm ThinPrep. Chi phí không quá cao, chỉ từ 550.000 đồng tùy vào bệnh viện hay phòng khám, nhưng có thể cứu mạng mình đó. Không vì mình thì cũng nên vì con cái và người thân yêu của mình mà bảo vệ sức khoẻ nha.

Chị em có thể tìm hiểu thêm các kiến thức về UTCTC và xét nghiệm ThinPrep Pap test ở fanpage: https://goo.gl/yZngsK và Hotline tư vấn: ‪1900633320‬.

Hình ảnh bài viết

Love,

Hannah

← Bài trước Bài sau →
Vui lòng Chọn size Chọn màu Chọn quà tặng