LÀM GÌ ĐỂ CÓ NHIỀU TIỀN?

LÀM GÌ ĐỂ CÓ NHIỀU TIỀN?

1. Đẻ ra trong gia đình giàu sụ, không làm gì nằm phè ra cũng có người dâng tiền lên cho mình.
2. Trúng số.
3. Lấy chồng/vợ giàu.
4. Kinh doanh thành công.
5. Chăm chỉ học hành, siêng năng làm việc và có tư duy cầu tiến để thăng tiến trong công việc.

Trong 5 điều mà Na viết ở trên thì xác xuất của điều 1-4 đều nằm ở mức dưới 1% theo thống kê của thế giới. Chỉ còn điều 5 là xác xuất đến 80-90% khả năng có thể thực hiện được.

Cha mẹ Na hồi trước khi qua Mỹ làm nông nên gia đình chỉ đủ ăn thôi. Nhưng cha rất có ý chí cầu tiến nên mặc dù đông con vẫn thúc đẩy các anh chị Na đi học. Cha nói nhà không có điều kiện thì phải tiến thân bằng con đường học vấn. Hiện tại Na có anh trai có bằng tiến sỹ và đang làm giảng viên đại học tại Mỹ, một anh trai khác làm manager quản lý một dàn nhân viên da trắng. Còn Na sau nhiều năm làm quản lý cấp cao cũng sống khá là thoải mái với thu nhập của mình. Nhiều bạn xung quanh Na xuất thân rất bình thường, thậm chí là nghèo khó mà nhờ đã nỗ lực qua con đường học vấn và cố gắng thăng tiến trong công việc nên giờ đây đều làm quản lý cấp cao với mức lương 5,10 nghìn đô, thậm chí cả 20 nghìn đô/tháng. Nếu họ không sống phung phí thì ăn tiêu thoải mái hàng tháng, có nhà lầu, xe hơi và còn có tiền tiết kiệm được con số đáng mơ ước khi về già là hoàn toàn có thể.

Điều mà Na hay bạn bè xung quanh Na làm được chỉ là nhờ siêng năng học hỏi, trau dồi kiến thức, và nỗ lực làm việc chứ không phải là thông minh hơn người hay giỏi giang gì đâu. Na tin nếu bạn muốn làm thì tất cả các bạn ở đây đều có thể làm được như Na, thậm chí là hơn gấp nhiều lần nữa. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể bắt đầu từ những điều cơ bản nhất, đó là lúc còn đi học thì cố gắng tiếp thu thật nhiều kiến thức cho bản thân. Xin đi làm thêm để có kinh nghiệm thực tế để phát triển khả năng giao tiếp và kiếm thêm thu nhập. Phụ nữ hiện đại là phải không ngừng nâng cấp bản thân bằng kiến thức, kinh nghiệm. Chúng ta đi học không phải chỉ để lấy tấm bằng làm đẹp cho CV của mình, mà để bản thân tự tin hơn mà tiến tới trên con đường mình chọn.

Khi đi làm rồi thì cố gắng làm thật tốt công việc của mình dù bạn đang làm vị trí thấp nhất công ty. Có nhiều bạn cứ nghĩ là ra trường là phải làm được chức gì to lắm, oai lắm ngay. Nhưng sự thật là người thành công nào cũng phải bắt đầu từ vị trí nhỏ nhất. Nếu vị trí nhỏ nhất mà bạn còn làm không tốt thì ai dám giao cho vị trí to hơn. Vậy nên hãy nỗ lực hết mình dù bạn đang làm gì. Hãy cố gắng tiếp thu thật nhiều kiến thức về ngành của mình bằng cách học thêm, đọc thêm hoặc học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. 
Bạn có thể đăng ký thêm những chương trình nâng cao để học thêm sau giờ làm, như là tham gia các khóa học ngắn hoặc đầu tư dài hơi như học lên cao học.

Ở Mỹ, Na thấy mọi người học MBA nhiều lắm, còn ở Việt Nam thì cũng có những trường Đại học giảng dạy uy tín về MBA như RMIT. Nếu chưa biết học MBA là như nào thì hãy tìm hiểu, hãy học thử để biết mình đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc vào đúng nơi, đúng chỗ… Cho dù bạn muốn được thăng chức, tăng lương, hay muốn làm startup tự kinh doanh thì cũng phải đi học về quản lý thì mới có biết đường mà quản lý nhân viên, quản lý công ty của mình. Khi có kiến thức, kỹ năng thì mình tự tin hơn, nói cũng có người nghe hơn, người ta cũng tin tưởng mà giao phó cho mình nhiều việc nữa... Rất nhiều vị trí quản lý cấp cao yêu cầu ứng viên phải có bằng MBA hoặc xem có nó là một lợi thế cực lớn, nên nếu bạn muốn thăng tiến trong công việc thì Na khuyên bạn hãy cố gắng học lên. Đi học cũng giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, quen biết thêm được nhiều người có background tốt, có khi sếp hoặc người yêu tương lai của bạn cũng từ đó mà ra 😉. Rồi cơ hội đi study tour, đi học trao đổi ở nước ngoài cũng là những trải nghiệm mà phụ nữ chúng ta nên tích lũy. Và đừng quên rằng một khi đã quyết định đầu tư cho học hành, thì hãy tìm đến địa chỉ xứng đáng nhất cho ‘bõ đồng tiền bát gạo’.

Na luôn tin rằng hard work pays off, nếu mình nỗ lực thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành công. Cho dù thành công đó có thể chưa phải là quá to lớn thì cũng hơn bước khởi điểm rất nhiều. Vậy nên các bạn gái của Na nhớ nỗ lực hết mình nha.

Hình ảnh bài viết

Love, 
Hannah

← Bài trước Bài sau →
Vui lòng Chọn size Chọn màu Chọn quà tặng