TRỊ MỤN KHẨN CẤP

TRỊ MỤN KHẨN CẤP

Tuần trước do thức khuya và làm việc áp lực cao nên mình đã bị nổi một cái mụn bọc ngay giữa mặt. Xui sao đúng thời điểm cuối năm có nhiều event phải tham gia nên mình phải tìm cách làm xẹp mụn ngay trong ngày.

Mình biết đến phương pháp tiêm cortisone vào mụn để xẹp mụn khẩn cấp lúc còn ở bên Mỹ. Hồi xưa có một đợt mình bị mụn bọc do nội tiết tố, đi khám bác sỹ ở New York thì được bác ấy tiêm cho mấy phát, về nhà trong vòng 2,3 tiếng đồng hồ là mụn xẹp thấy rõ, và 24 tiếng sau thì hết đau và sưng hoàn toàn. Đợt trước trong một bài viết về trị mụn mình cũng đã nhắc đến phương pháp này rồi, nhưng lúc đó ở Việt Nam mình chưa tìm ra clinic nào ở có dịch vụ này cả. Lần vừa rồi đi bắn tàn nhang ở Nitipon Clinic ở VivoCity mình mới biết họ cũng có dịch vụ này.

Vậy nên hôm rồi nổi mụn mình lập tức phi sang quận 7 nhờ bác sỹ tiêm. Và cũng giống kinh nghiệm hồi ở Mỹ, trong vòng 2,3 tiếng là mụn xẹp bớt, và qua ngày hôm sau mình ngủ dậy là mụn hết đau hết sưng hoàn toàn. Trên da chỉ còn vết đỏ nhô lên một tẹo, và sau khi trang điểm thì hoàn toàn không còn thấy dấu vết của mụn.

Tiêm cortisone là một phương pháp trị mụn hiệu quả đã được FDA của Mỹ công nhận. Cortisone là một chất steroid có tự nhiên trong cơ thể người, có tính năng kháng viêm và ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, đây là phương pháp chỉ hiệu quả cho người bị mụn bọc đang sưng, còn mụn mủ thông thường sẽ không hiệu quả. Phương pháp này chỉ nên sử dụng trong lúc cấp bách, hoặc để xử lý loại mụn bọc sưng lâu ngày bôi thuốc không xẹp, các loại mụn viêm vô trùng. Khi một cái mụn bị vi khuẩn tấn công, thì cơ thể của chúng ta lập tức phản ứng lại bằng các sưng lên để diệt lại nó, nhưng điều này lại làm da bị thâm và đôi khi tạo sẹo. Nên khi bị mụn bọc mà chữa trị kịp thời, và làm giảm sưng viêm nhanh chóng thì sẽ tránh được tình trạng sẹo và thâm lâu. Đó là lý do ở tiêm cortisone khá phổ biến ở Mỹ. Cortisone không có chức năng kháng khuẩn nên chích rồi vẫn tiếp tục dùng thuốc nhé. Mụn mình hôm nước hết sưng nhưng vẫn còn nhân nên mình đã dùng kim lể ra.

Tuy nhiên, như bất kỳ loại thuốc nào khác, nếu lạm dụng nhiều quá sẽ không tốt, và còn có nguy cơ bị phản ứng ngược. Cortisone nếu không dùng đúng cách sẽ có nguy cơ để lại sẹo lỏm. Ngoài ra còn có nguy cơ bùng phát mụn khi tiêm không đún liều lượng. Vậy nên, khi sử dụng phương pháp này cần đến trung tâm uy tín gặp bác sỹ có kinh nghiệm để khám và được tư vấn. Tuyệt đối không tự sử dụng ở nhà.

Đây là địa chỉ clinic mình tiêm:

Nitipon Clinic

Lầu 3, VivoCity, Q7

SDT: 08 36206884

Hình ảnh bài viết

Hình ảnh bài viết

Hình ảnh bài viết

Love, 

Hannah

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Vui lòng Chọn size Chọn màu Chọn quà tặng